‹ Hỏi đáp visa và lưu trú tại Hàn Quốc
Quyền lao động

Làm thế nào để sử dụng chế độ tái nhập cảnh dành cho lao động E-9 làm việc chăm chỉ (성실근로자)?

Căn cứ: Trung tâm Thông tin Pháp luật Quốc gia (국가법령정보센터) 「Luật về tuyển dụng lao động nước ngoài」(외국인근로자의 고용 등에 관한 법률) Điều 18 đến Điều 18-4 [Luật số 21065, sửa đổi theo luật khác ngày 1/10/2025] (có hiệu lực từ 1/10/2025) và Quy tắc thi hành luật này Điều 14-2, 14-3 [Lệnh của Bộ Việc làm và Lao động số 442] (có hiệu lực từ 2/6/2025) (ngày kiểm tra 29/10/2026) · Bộ Tư pháp (법무부) 「Sổ tay hướng dẫn thủ tục thị thực theo loại tư cách」 (tính đến 19/10/2026)

Chế độ tái nhập cảnh dành cho lao động E-9 làm việc chăm chỉ chỉ dùng được khi chủ sử dụng lao động nộp đơn trước. Trước khi bạn xuất cảnh vì thời gian làm việc được gia hạn đã kết thúc, chủ sử dụng lao động nộp đơn xin 'cấp phép tuyển dụng sau khi tái nhập cảnh'. Khi đó, 1 tháng sau khi xuất cảnh, bạn có thể nhập cảnh lại và làm việc ở cùng nơi làm việc. Chế độ này chỉ dùng được một lần.

Bạn cần đáp ứng các điều kiện này

  • Không đổi nơi làm việc, hoặc chỉ đổi vì lý do luật quy định (với lý do không phải lỗi của bạn như tạm ngừng hoạt động hoặc đóng cửa, điều kiện về thời hạn hợp đồng được xem riêng)
  • Làm việc ở ngành nghề, nơi làm việc mà chính phủ xác định là khó tuyển người Hàn Quốc
  • Ký hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên với chủ sử dụng lao động, tính từ ngày bắt đầu làm việc sau khi tái nhập cảnh
  • Chủ sử dụng lao động đáp ứng các điều kiện cấp giấy phép tuyển dụng như hạn mức tuyển dụng (không cần nỗ lực tìm người Hàn Quốc)

Các ngành nghề được phép là nông nghiệp chăn nuôi, ngư nghiệp, dịch vụ, và sản xuất có dưới 300 người (bao gồm ngành công nghiệp gốc).

Trình tự sử dụng

  1. Trước khi thời gian làm việc được gia hạn nhờ tái tuyển dụng kết thúc, chủ sử dụng lao động nộp đơn xin cấp phép tuyển dụng sau tái nhập cảnh tại Trung tâm Việc làm (고용센터).
  2. Khi xuất cảnh, bạn nộp lại thẻ đăng ký người nước ngoài (외국인등록증). Sau khi xác nhận bạn đã xuất cảnh hoàn toàn, giấy xác nhận cấp thị thực (사증발급인정서) sẽ được cấp.
  3. Sau 1 tháng kể từ ngày xuất cảnh, bạn nhập cảnh lại và làm việc ở nơi làm việc trước đây.

💡 Điều nên biết

  • Sau khi về nước, bạn được miễn kỳ thi năng lực tiếng Hàn và khóa đào tạo việc làm trước và sau khi nhập cảnh.
  • Người tái nhập cảnh thông thường phải chờ 6 tháng, nhưng chế độ này chỉ cần 1 tháng.
  • Sau khi tái nhập cảnh, giới hạn thời gian làm việc và quy định đổi nơi làm việc vẫn được áp dụng lại.

Hãy trao đổi với chủ sử dụng lao động trước và thống nhất thời điểm nộp đơn trước khi xuất cảnh. Hãy kiểm tra lại xem bạn có thuộc đối tượng và ngành nghề có phù hợp không tại Trung tâm Việc làm hoặc Trung tâm Hướng dẫn Tổng hợp cho Người nước ngoài (외국인종합안내센터, 1345).

Nguồn và căn cứ

  1. 외국인근로자고용법 취업활동 기간·재고용·재입국 취업 제한 특례 조문 › 제18조의4Điều kiện của quy định đặc biệt về tái nhập cảnh, tái việc làm sau 1 tháng, chỉ được dùng 1 lần
  2. 사증민원 매뉴얼 · 비전문취업(E-9) › 허용 업종, 우대 내용, 사증발급인정서Ngành nghề được phép, ưu đãi được miễn, nộp lại thẻ đăng ký khi xuất cảnh
Hỏi lại theo visa và ngày hết hạn của bạnNhập thông tin lưu trú để nhận câu trả lời theo ngày, cơ quan xuất nhập cảnh và hồ sơ của bạn.Hỏi theo tình huống của tôi

Câu hỏi liên quan

Tôi không được trả lương. Lao động nước ngoài có thể tố cáo việc nợ lương không?Mức lương tối thiểu năm 2026 là bao nhiêu và có áp dụng cho người nước ngoài không?Tôi bị sa thải đột ngột. Làm thế nào để nộp đơn yêu cầu cứu济 sa thải bất công?Quy định về giờ làm việc và ngày nghỉ của lao động nước ngoài là gì?Làm thế nào để xin gia hạn thời gian làm việc E-9 (tái tuyển dụng)?

Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).