‹ Hỏi đáp visa và lưu trú tại Hàn Quốc
Thuế

Nếu còn nợ thuế thì có không được gia hạn visa không?

Căn cứ: Trung tâm Thông tin Pháp luật Quốc gia (국가법령정보센터) 「Luật Thu thuế quốc gia (국세징수법)」 Điều 107, Điều 108 [Luật số 21490, sửa đổi theo luật khác ngày 24.3.2026] (có hiệu lực từ 2.10.2026) và Nghị định thi hành của luật này Điều 92, Điều 95, Điều 96 [Nghị định của Tổng thống số 36126] (có hiệu lực từ 1.10.2026) (ngày kiểm tra 29.10.2026) · Bộ Tư pháp (법무부) 「Sổ tay hướng dẫn thủ tục lưu trú theo từng tư cách (체류민원 자격별 안내 매뉴얼)」 (tính đến 02.11.2026)

Nếu còn nợ thuế, việc gia hạn có thể bị chặn hoặc chỉ được gia hạn thời gian ngắn. Vì vậy, nộp hết thuế còn nợ trước khi nộp hồ sơ là cách an toàn nhất.

Người đã đăng ký người nước ngoài hoặc khai báo nơi cư trú phải nộp giấy chứng nhận nộp thuế khi nộp hồ sơ tại cơ quan xuất nhập cảnh. Giấy chứng nhận nộp thuế là giấy tờ cho thấy bạn không còn nợ thuế. Các hồ sơ cần giấy này gồm gia hạn thời gian lưu trú, thay đổi tư cách lưu trú, thay đổi nơi làm việc, xin phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú, đăng ký người nước ngoài, v.v.

Có nợ thuế không có nghĩa là chắc chắn bị từ chối. Thực tế được xử lý thế nào còn tùy loại visa và số tiền nợ. Tuy nhiên, có loại visa như cư trú (F-2) yêu cầu phải nộp đủ thuế để được gia hạn.

⚠️ Hãy chuẩn bị như sau

  • Bạn có thể nhận giấy chứng nhận nộp thuế ngay tại cục thuế (세무서) hoặc Hometax (홈택스, hometax.go.kr).
  • Thời hạn hiệu lực là 30 ngày kể từ ngày cấp. Hãy lấy giấy sao cho khớp với ngày nộp hồ sơ.
  • Nếu còn nợ phí bảo hiểm y tế, thời gian gia hạn có thể bị rút ngắn xuống trong vòng 6 tháng. Hãy nộp trước và giữ lại biên lai.
  • Bạn có thể nộp hồ sơ gia hạn từ 4 tháng trước ngày hết hạn đến hết ngày hết hạn. Đừng để quá ngày hết hạn vì mải lo giải quyết thuế.

Nếu số tiền nợ lớn và khó nộp một lần, hãy dùng dịch vụ tư vấn với chuyên viên hành chính AI của K-VISA (dịch vụ visa trong ứng dụng). Hãy kiểm tra lại tiêu chuẩn chính xác tại HiKorea (하이코리아, hikorea.go.kr) hoặc gọi 1345.

Nguồn và căn cứ

  1. 국세징수법 납세증명서 제출(외국인 체류허가 신청 시)·발급·유효기간 조문 › 제107조·시행령 제92조·제96조Khi nộp hồ sơ gia hạn, v.v. phải nộp giấy chứng nhận nộp thuế, thời hạn hiệu lực là 30 ngày
  2. 체류민원 매뉴얼 · 거주(F-2) › 기간연장 심사 기준Gia hạn F-2 yêu cầu phải nộp đủ thuế
Hỏi lại theo visa và ngày hết hạn của bạnNhập thông tin lưu trú để nhận câu trả lời theo ngày, cơ quan xuất nhập cảnh và hồ sơ của bạn.Hỏi theo tình huống của tôi

Câu hỏi liên quan

Người lao động nước ngoài quyết toán thuế cuối năm thì áp dụng thuế suất đồng nhất 19% như thế nào?Người nước ngoài làm freelancer (khấu trừ 3.3%) khai thuế thu nhập tổng hợp như thế nào?Người nước ngoài muốn đăng ký kinh doanh thì cần những giấy tờ gì?Khi xuất cảnh, tôi có thể nhận lại số thuế đã nộp không?Giấy chứng nhận số tiền thu nhập (소득금액증명원) được cấp như thế nào?

Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).