‹ Hỏi đáp visa và lưu trú tại Hàn Quốc
Thuế

Khi xuất cảnh, tôi có thể nhận lại số thuế đã nộp không?

Căn cứ: Trung tâm thông tin pháp luật quốc gia (국가법령정보센터) Luật thuế thu nhập (소득세법) (có hiệu lực từ 1/7/2026, Luật số 21221) · Trung tâm thông tin pháp luật quốc gia (국가법령정보센터) Luật thuế thu nhập (소득세법) (có hiệu lực từ 1/1/2027, Luật số 21221)

Có, thuế chuyển ra nước ngoài (thuế thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu) đã nộp khi xuất cảnh có thể được hoàn lại hoặc hủy hoãn nộp thuế trong một số trường hợp. Nếu trong vòng 5 năm kể từ ngày xuất cảnh xảy ra một trong các lý do dưới đây, bạn phải nộp đơn trong vòng 1 năm kể từ ngày xảy ra lý do đó.

Các trường hợp được hoàn thuế hoặc hủy

  • Bạn không bán cổ phiếu, nhập cảnh lại Hàn Quốc và trở thành người cư trú (nhập cảnh lại)
  • Bạn đã tặng cổ phiếu cho người cư trú tại Hàn Quốc
  • Người thừa kế đã nhận thừa kế cổ phiếu đó (người thừa kế nộp đơn)

Cách nộp đơn

  1. Xác nhận ngày xảy ra lý do nêu trên.
  2. Nộp đơn cho trưởng cơ quan thuế (세무서장) quản lý nơi nộp thuế trong vòng 1 năm kể từ ngày đó.
  3. Thuế đã nộp sẽ được hoàn lại, còn thuế đang được hoãn nộp sẽ được hủy.
  4. Khi nhận đơn, cơ quan thuế phải xử lý ngay, không chậm trễ.

⚠️ Điều cần lưu ý

  • Thuế này chỉ áp dụng cho người là cổ đông lớn và có tổng thời gian có địa chỉ hoặc nơi cư trú tại Hàn Quốc từ 5 năm trở lên trong 10 năm trước ngày xuất cảnh. Người xuất cảnh thông thường không thuộc đối tượng này.
  • Một số khoản được cộng thêm vào số thuế đã nộp (khoản cộng thêm vào số thuế tính ra) sẽ không được hoàn lại.
  • Nếu được hoàn thuế vì lý do tặng hoặc thừa kế, sẽ không được cộng tiền lãi hoàn thuế (lãi).
  • Với người xuất cảnh trong năm 2026, đối tượng là cổ phiếu trong nước. Từ những người xuất cảnh sau ngày 1/1/2027, cổ phiếu nước ngoài cũng được bao gồm.

Đây là vấn đề thuế, không phụ thuộc vào tư cách lưu trú. Hãy xác nhận số tiền cụ thể và mẫu đơn tại cơ quan thuế quản lý hoặc Trung tâm tư vấn thuế quốc gia (국세상담센터, 126).

Nguồn và căn cứ

  1. 소득세법 국외전출자(출국 시) 국내주식등 양도소득세 — 현행(2026년 출국분) › 제118조의17Khi nhập cảnh lại, tặng hoặc thừa kế, nộp đơn xin hoàn thuế hoặc hủy hoãn nộp thuế trong vòng 1 năm
  2. 소득세법 국외전출세 개정 조문(2027.1.1. 이후 출국분부터, 해외주식 포함) › 제118조의9Điều kiện cổ đông lớn và cư trú trong nước từ 5 năm trở lên, từ năm 2027 bao gồm cả cổ phiếu nước ngoài
Hỏi lại theo visa và ngày hết hạn của bạnNhập thông tin lưu trú để nhận câu trả lời theo ngày, cơ quan xuất nhập cảnh và hồ sơ của bạn.Hỏi theo tình huống của tôi

Câu hỏi liên quan

Người lao động nước ngoài quyết toán thuế cuối năm thì áp dụng thuế suất đồng nhất 19% như thế nào?Người nước ngoài làm freelancer (khấu trừ 3.3%) khai thuế thu nhập tổng hợp như thế nào?Người nước ngoài muốn đăng ký kinh doanh thì cần những giấy tờ gì?Giấy chứng nhận số tiền thu nhập (소득금액증명원) được cấp như thế nào?Giấy chứng nhận nộp thuế cần cho việc gia hạn visa thì lấy ở đâu?

Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).