‹ Hỏi đáp visa và lưu trú tại Hàn Quốc
Làm sao để biết cơ quan xuất nhập cảnh phụ trách khu vực của tôi?
Căn cứ: Trung tâm thông tin pháp luật quốc gia (국가법령정보센터) 「Luật Quản lý xuất nhập cảnh」 (Luật số 21857, có hiệu lực từ 2026.10.2.) Điều 36·Điều 88-2 (ngày kiểm tra 2026.10.29) · Thành phố Seoul My Seoul Plus (Trung tâm Toàn cầu Seoul) thông tin theo lĩnh vực 「Xuất nhập cảnh·Lưu trú > Khai báo thay đổi nơi lưu trú」 (ngày kiểm tra 2026.10.29)Cơ quan xuất nhập cảnh·cơ quan quản lý người nước ngoài (출입국·외국인관서) phụ trách địa chỉ nơi bạn cư trú (nơi lưu trú) chính là cơ quan xuất nhập cảnh phụ trách khu vực của bạn. Thủ tục lưu trú thường được tiếp nhận tại cơ quan xuất nhập cảnh phụ trách địa chỉ bạn đang sống. Nếu bạn chuyển nhà, cơ quan phụ trách có thể thay đổi.
Cách kiểm tra cơ quan phụ trách
- Mở mục hướng dẫn cơ quan xuất nhập cảnh·người nước ngoài (tìm cơ quan) trên HiKorea (hikorea.go.kr). Bạn có thể xem cơ quan phụ trách, vị trí và số điện thoại theo địa chỉ.
- Gọi đến Trung tâm tư vấn tổng hợp cho người nước ngoài (외국인종합안내센터) (1345) và hỏi: "Cơ quan xuất nhập cảnh phụ trách địa chỉ nhà tôi ở đâu?"
- Kiểm tra xem địa chỉ ghi trên thẻ đăng ký người nước ngoài có giống với cơ quan bạn đã đặt lịch hẹn đến hay không.
⚠️ Điểm cần lưu ý
- Visa lao động phổ thông (E-9) là trường hợp ngoại lệ. Việc gia hạn và đổi nơi làm việc cũng được tiếp nhận tại cơ quan phụ trách nơi lưu trú·nơi làm việc hoặc cơ quan xuất nhập cảnh gần nhất.
- Khi lịch hẹn đã kín, trước tiên hãy kiểm tra xem thủ tục đó có làm được qua dịch vụ hành chính điện tử của HiKorea không. Bạn cũng có thể thường xuyên kiểm tra các lịch hẹn bị hủy hoặc hỏi 1345.
- Nếu đã chuyển nhà, bạn phải khai báo thay đổi nơi lưu trú trong vòng 15 ngày để thông tin cơ quan phụ trách được chính xác. Bạn có thể làm tại trung tâm hành chính phường/xã (주민센터) của địa chỉ mới hoặc cơ quan xuất nhập cảnh phụ trách.
Hãy kiểm tra lại cơ quan phụ trách chính xác và khả năng tiếp nhận hồ sơ trên HiKorea hoặc 1345 trước khi đến.
Nguồn và căn cứ
- 출입국관리법 - 체류지 변경신고(제36조)와 주민등록·전입신고 갈음(제88조의2) › 체류지 변경신고Sau khi chuyển nhà, hãy khai báo trong vòng 15 ngày tại si·gun·gu·eup·myeon·dong của nơi lưu trú mới hoặc cơ quan xuất nhập cảnh phụ trách.
- 외국인 체류지 변경 신고(이사 후 15일 이내) (서울시) › 신고 기관Bạn có thể khai báo tại cơ quan xuất nhập cảnh phụ trách hoặc trung tâm hành chính phường/xã của địa chỉ mới.
- 하이코리아(hikorea.go.kr) · 외국인종합안내센터(1345)Nơi xác nhận cuối cùng cơ quan phụ trách
Hỏi lại theo visa và ngày hết hạn của bạnNhập thông tin lưu trú để nhận câu trả lời theo ngày, cơ quan xuất nhập cảnh và hồ sơ của bạn.Hỏi theo tình huống của tôi
Câu hỏi liên quan
Ai phải điền Tờ khai nhập cảnh điện tử (e-Arrival card)?Người nước ngoài đã đăng ký người nước ngoài, khi xuất cảnh rồi nhập cảnh lại có cần giấy phép tái nhập cảnh không?Đặt lịch hẹn đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh·văn phòng quản lý người nước ngoài (출입국·외국인관서) như thế nào?Khi về quê một thời gian ngắn với visa E-9, tôi có cần giấy phép tái nhập cảnh không?Nếu tôi xuất cảnh dài ngày với visa E-7-4 thì tư cách lưu trú có được giữ không?Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).
