‹ Hỏi đáp visa và lưu trú tại Hàn Quốc
Khai báo

Nếu khai báo chuyển nhà, chuyển việc muộn thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ: Phụ lục 2 của Nghị định thi hành Luật Quản lý xuất nhập cảnh (「출입국관리법 시행령」) (Nghị định Tổng thống số 36728, có hiệu lực từ 2026.10.2.) · Điều 86 và Phụ lục 7 của Quy tắc thi hành Luật Quản lý xuất nhập cảnh (「출입국관리법 시행규칙」) (Lệnh của Bộ Tư pháp số 1172, có hiệu lực từ 2026.10.23.) <sửa đổi 2026.1.23.> (ngày kiểm tra 2026.10.30), Trung tâm Thông tin Pháp luật Quốc gia (국가법령정보센터) · Điều 36 và Điều 88-2 của Luật Quản lý xuất nhập cảnh (「출입국관리법」) (Luật số 21857, có hiệu lực từ 2026.10.2.) (ngày kiểm tra 2026.10.29), Trung tâm Thông tin Pháp luật Quốc gia (국가법령정보센터) · 「Hướng dẫn visa dành cho nhà đầu tư nước ngoài 2025」 (tháng 1 năm 2025, KOTRA)

Chuyển nhà không bị phạt hành chính (과태료) mà thuộc diện nộp tiền phạt vi phạm (범칙금). Chuyển việc thì mức phạt hành chính (과태료) bắt đầu từ 100,000 KRW tùy theo thời gian bị muộn. Khai báo càng muộn thì số tiền càng lớn.

Trường hợp khai báo chuyển việc (khai báo thay đổi nơi làm việc) muộn

Nhân lực chuyên môn E-1~E-7 chuyển công ty mà không khai báo trong 15 ngày thì phải nộp phạt hành chính (과태료).

  • Dưới 3 tháng: 100,000 KRW
  • Từ 3 tháng đến dưới 6 tháng: 300,000 KRW
  • Từ 6 tháng đến dưới 12 tháng: 500,000 KRW
  • Từ 1 năm đến dưới 2 năm: 1,000,000 KRW
  • Từ 2 năm trở lên: 2,000,000 KRW

Nếu khai báo muộn việc thay đổi các thông tin đăng ký khác như nơi làm việc (trong 15 ngày): dưới 3 tháng là 100,000 KRW, từ 3 đến 6 tháng là 300,000 KRW, từ 6 tháng đến 1 năm là 500,000 KRW, từ 1 năm trở lên là 1,000,000 KRW. Tùy hoàn cảnh, mức phạt có thể được giảm hoặc tăng tối đa một nửa.

Trường hợp khai báo chuyển nhà (khai báo thay đổi nơi cư trú) muộn

Bạn phải khai báo trong 15 ngày kể từ ngày chuyển nhà. Nếu muộn, đây là vi phạm thuộc diện phạt tiền từ 1,000,000 KRW trở xuống. Thông thường, vi phạm được xử lý bằng cách nộp tiền phạt vi phạm (범칙금) tại cơ quan xuất nhập cảnh. Số tiền thực tế được quyết định theo thời gian bị muộn và số lần vi phạm.

⚠️ Điểm cần lưu ý

Có loại visa như E-9 phải được cho phép trước khi chuyển việc. Với các visa này, nếu làm việc ở công ty mới mà không có phép, bạn có thể không chỉ bị phạt hành chính (과태료) mà còn bị xử phạt nặng hơn. Nếu thuộc trường hợp này, hãy nhận tư vấn từ K-VISA AI 행정사 (K-VISA AI chuyên viên hành chính).

Nếu đã muộn, hãy khai báo ngay bây giờ tại HiKorea (hikorea.go.kr), trung tâm hành chính phường/xã (주민센터) hoặc cơ quan xuất nhập khẩu. Hãy gọi 1345 để kiểm tra lại số tiền chính xác.

Nguồn và căn cứ

  1. 출입국관리법 시행령 [별표 2] 과태료의 부과기준(제102조 관련) › 라목·사목Mức phạt hành chính (과태료) theo thời gian khi khai báo thay đổi nơi làm việc và khai báo thay đổi thông tin đăng ký muộn
  2. 출입국관리법 시행규칙 별표7 - 범칙금의 양정기준(체류기간 초과·체류지 변경신고 위반 등) › 제86조Vi phạm khai báo thay đổi nơi cư trú được xử lý bằng tiền phạt vi phạm (범칙금), có thể giảm hoặc tăng trong phạm vi một nửa mức chuẩn
  3. 출입국관리법 - 체류지 변경신고(제36조)와 주민등록·전입신고 갈음(제88조의2) › 제36조Khai báo trong 15 ngày kể từ ngày chuyển nhà
  4. 2025 외국투자가를 위한 비자가이드 › 체류지 변경신고Nếu không khai báo, bị phạt tiền từ 1,000,000 KRW trở xuống
Hỏi lại theo visa và ngày hết hạn của bạnNhập thông tin lưu trú để nhận câu trả lời theo ngày, cơ quan xuất nhập cảnh và hồ sơ của bạn.Hỏi theo tình huống của tôi

Câu hỏi liên quan

Sau khi chuyển nhà, tôi phải khai báo thay đổi nơi cư trú trước khi nào và khai ở đâu?Người lao động nước ngoài đổi công ty thì phải khai báo gì?Khi thuê hoặc cho người nước ngoài nghỉ việc, công ty phải khai báo những gì?Du học sinh chuyển trường hoặc thôi học thì có phải khai báo không?Cách khai báo thay đổi nơi cư trú trực tuyến trên HiKorea là gì?

Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).