‹ Hỏi đáp visa và lưu trú tại Hàn Quốc
Thuế

Ai có thể chọn thuế suất đồng nhất (19%) dành cho người lao động nước ngoài?

Căn cứ: Trung tâm Thông tin Pháp luật Quốc gia (국가법령정보센터) 「Luật Hạn chế Đặc biệt về Thuế (조세특례제한법)」 Điều 18-2 (có hiệu lực 18/9/2026) và Điều 16-2 Nghị định thi hành của luật này (có hiệu lực 18/9/2026) (ngày xác nhận 29/10/2026) · Cơ quan Thuế Quốc gia (국세청) 「Sổ tay quyết toán thuế cuối năm 2025 cho lao động nước ngoài」 (bản tiếng Hàn, luật tính đến tháng 12/2025, đăng ngày 6/1/2026)

Người là giám đốc hoặc nhân viên nước ngoài (trừ lao động theo ngày) và bắt đầu làm việc lần đầu tại Hàn Quốc trước ngày 31/12/2026 có thể chọn. Nếu chọn, bạn có thể áp dụng thuế suất đồng nhất 19% cho thu nhập từ lao động nhận được đến hết kỳ tính thuế kết thúc trong vòng 20 năm kể từ ngày bắt đầu làm việc lần đầu. Đây là cách dùng thay cho thuế suất cơ bản (6~45%).

Danh sách kiểm tra điều kiện

  • Bạn là giám đốc hoặc nhân viên nước ngoài — lao động theo ngày thì không được.
  • Bạn bắt đầu làm việc lần đầu tại Hàn Quốc trước ngày 31/12/2026 — nếu bắt đầu làm việc lần đầu sau hạn này thì không áp dụng theo điều luật này.
  • Đó là thu nhập của kỳ tính thuế kết thúc trong vòng 20 năm kể từ ngày làm việc đầu tiên.
  • Bạn không làm việc tại doanh nghiệp có quan hệ đặc biệt — nếu làm việc tại công ty có quan hệ họ hàng hoặc quan hệ chi phối quản lý thì không được. Tuy nhiên, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài được miễn giảm thuế là ngoại lệ, không bị loại trừ.
  • Bạn không có quốc tịch Hàn Quốc tại ngày kết thúc năm tính thuế đó.

⚠️ Điều cần lưu ý

  • Phải nộp đơn thì mới được áp dụng. Khi quyết toán thuế cuối năm hoặc khai thuế thu nhập tổng hợp, hãy đính kèm 'Đơn đăng ký áp dụng thuế suất đồng nhất cho lao động nước ngoài' vào Tờ khai khấu trừ thu nhập·thuế của người lao động, rồi nộp cho công ty (người có nghĩa vụ khấu trừ thuế) hoặc cục thuế.
  • Nếu dùng thuế suất đồng nhất, bạn không được áp dụng miễn thuế, khấu trừ, giảm thuế, hay khấu trừ thuế. Bảo hiểm y tế và bảo hiểm việc làm do công ty đóng thay cũng không được miễn thuế.
  • Thu nhập này không được cộng vào thu nhập tổng hợp.
  • Không phải lúc nào cũng có lợi. Kết quả khác nhau tùy mức lương năm và các khoản khấu trừ, nên hãy tính thử số thuế dự kiến bằng dịch vụ quyết toán thuế cuối năm đơn giản rồi so sánh.
  • Người làm việc từ trước ngày 1/1/2014 được coi ngày 1/1/2014 là ngày làm việc đầu tiên. Nếu bạn xuất cảnh trước năm 2013 rồi nhập cảnh lại từ năm 2014 trở đi, thì ngày làm việc đầu tiên sau khi nhập cảnh lại là mốc tính.

Hãy xác nhận lại tình huống của bạn với cục thuế (세무서) hoặc Cơ quan Thuế Quốc gia (국세청) (Trung tâm tư vấn thuế quốc gia 126).

Nguồn và căn cứ

  1. 외국인근로자 과세특례(19% 단일세율) 조문 › 제18조의2, 시행령 제16조의2Đối tượng (giám đốc, nhân viên nước ngoài), làm việc lần đầu trước 31/12/2026, 20 năm, loại trừ doanh nghiệp có quan hệ đặc biệt, thủ tục nộp đơn
  2. 2025 외국인 근로자 연말정산 매뉴얼(국세청) › 19% 단일세율Loại trừ khấu trừ, ngày bắt đầu tính, có lợi hay không tùy từng người
Hỏi lại theo visa và ngày hết hạn của bạnNhập thông tin lưu trú để nhận câu trả lời theo ngày, cơ quan xuất nhập cảnh và hồ sơ của bạn.Hỏi theo tình huống của tôi

Câu hỏi liên quan

Người lao động nước ngoài quyết toán thuế cuối năm thì áp dụng thuế suất đồng nhất 19% như thế nào?Người nước ngoài làm freelancer (khấu trừ 3.3%) khai thuế thu nhập tổng hợp như thế nào?Người nước ngoài muốn đăng ký kinh doanh thì cần những giấy tờ gì?Khi xuất cảnh, tôi có thể nhận lại số thuế đã nộp không?Giấy chứng nhận số tiền thu nhập (소득금액증명원) được cấp như thế nào?

Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).