Tôi có thể ủy quyền việc làm thủ tục xuất nhập cảnh cho hành chính sĩ (행정사) không?
Căn cứ: Luật Quản lý xuất nhập cảnh (출입국관리법) (Luật số 21857, có hiệu lực từ 2026.10.2.) · Quy tắc thi hành Luật Quản lý xuất nhập cảnh (출입국관리법 시행규칙) [Phụ lục 4] (Lệnh Bộ Tư pháp số 1172, có hiệu lực từ 2026.10.23.)Có, bạn có thể ủy quyền việc làm thủ tục xuất nhập cảnh cho cơ quan đại diện đã đăng ký (luật sư hoặc hành chính sĩ). Người nước ngoài, chủ doanh nghiệp thuê người nước ngoài và hiệu trưởng trường của du học sinh có thể ủy quyền.
Công việc có thể ủy quyền
- Nộp đơn xin cấp giấy xác nhận cấp thị thực (사증발급인정서)
- Nộp đơn xin cấp phép hoạt động
- Nộp đơn xin phép và khai báo thay đổi, bổ sung nơi làm việc
- Nộp đơn xin cấp hoặc xin phép thay đổi tư cách lưu trú
- Nộp đơn xin gia hạn thời gian lưu trú
- Các việc khai báo, nộp đơn hoặc nhận giấy tờ khác do Bộ trưởng Bộ Tư pháp (법무부령) quy định
Điều cần kiểm tra trước khi ủy quyền
- Cơ quan đại diện phải là luật sư hoặc hành chính sĩ đã đăng ký với cơ quan xuất nhập cảnh. Hãy yêu cầu họ cho xem giấy chứng nhận đăng ký được đặt tại văn phòng.
- Cơ quan đại diện phải ký hợp đồng dịch vụ đại diện với người ủy quyền. Họ chỉ được thu phí ở mức hợp lý theo quan niệm xã hội.
- Cơ quan đại diện nộp hồ sơ cho cơ quan xuất nhập cảnh quản lý nơi ở hoặc nơi lưu trú của người ủy quyền.
- Cơ quan đại diện không được nộp giấy tờ giả, giấy tờ bị sửa đổi hoặc giấy tờ có nội dung sai sự thật. Nếu bạn bị bất lợi vì loại giấy tờ đó, đây có thể là vấn đề lớn với bạn.
⚠️ Điều cần lưu ý
Đừng ủy quyền cho người làm thay mà không đăng ký hoặc cho môi giới. Nếu cơ quan đại diện không làm tròn nghĩa vụ thận trọng, như làm mất giấy tờ hoặc không nộp đúng hạn, đăng ký của cơ quan đó có thể bị hủy.
Với việc gấp, như khi sắp hết thời gian lưu trú, hãy kiểm tra trước trên HiKorea (hikorea.go.kr) hoặc Trung tâm tư vấn tổng hợp cho người nước ngoài (외국인종합안내센터) (1345) rồi mới ủy quyền.
Nguồn và căn cứ
- 출입국관리법 · 제9장 보칙 › 제79조의2Người nước ngoài, chủ thuê lao động và hiệu trưởng có thể ủy quyền việc nộp đơn lưu trú cho cơ quan đại diện đã đăng ký (luật sư, hành chính sĩ)
- 출입국관리법 시행규칙 [별표 4] 대행업무처리 표준절차(제68조의4제1항 관련) › 대행업무 수임·서류 제출Phí hợp lý, ký hợp đồng, nộp cho cơ quan xuất nhập cảnh có thẩm quyền, cấm giấy tờ giả
- 출입국관리법 · 제9장 보칙 › 대행기관 행정처분Nếu không làm tròn nghĩa vụ thận trọng, đăng ký có thể bị hủy
Câu hỏi liên quan
Ai phải điền Tờ khai nhập cảnh điện tử (e-Arrival card)?Người nước ngoài đã đăng ký người nước ngoài, khi xuất cảnh rồi nhập cảnh lại có cần giấy phép tái nhập cảnh không?Đặt lịch hẹn đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh·văn phòng quản lý người nước ngoài (출입국·외국인관서) như thế nào?Khi về quê một thời gian ngắn với visa E-9, tôi có cần giấy phép tái nhập cảnh không?Nếu tôi xuất cảnh dài ngày với visa E-7-4 thì tư cách lưu trú có được giữ không?Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).
