Người nước ngoài có bắt buộc phải tham gia Quốc dân niên kim (국민연금) không?
Căn cứ: Công ty Quốc dân niên kim (국민연금공단) Tìm hiểu về Quốc dân niên kim 'Người nước ngoài tham gia' (ngày xác nhận 2026.10.29) · Luật Quốc dân niên kim (「국민연금법」) (Luật số 22096, có hiệu lực từ 2026.10.20.)Có, người nước ngoài sống ở Hàn Quốc cũng về nguyên tắc phải tham gia Quốc dân niên kim (국민연금). Nếu bạn từ 18 tuổi trở lên và dưới 60 tuổi thì áp dụng giống như người Hàn Quốc. Tuy nhiên, một số người như du học sinh không thuộc đối tượng tham gia.
Tham gia như thế nào?
- Nếu làm việc tại nơi làm việc có tham gia Quốc dân niên kim thì bạn là người tham gia theo nơi làm việc. Chủ doanh nghiệp sẽ khai báo bảo hiểm.
- Những người nước ngoài khác sống ở Hàn Quốc là người tham gia theo khu vực. Trường hợp này bạn tự khai báo. Nếu không thể thì vợ/chồng hoặc người nhà có thể khai thay.
- Hạn khai báo là ngày 15 của tháng sau tháng phát sinh lý do tham gia. Nếu bạn vào làm việc vào tháng 2 thì hạn là ngày 15 tháng 3.
Trường hợp không thuộc đối tượng tham gia
- Thực tập sinh (nhưng thực tập kèm việc làm thì thuộc đối tượng tham gia)
- Du học sinh
- Người bị loại trừ theo pháp luật, như nhà ngoại giao
- Công dân của quốc gia mà chế độ lương hưu giống Quốc dân niên kim của nước đó không bắt buộc công dân Hàn Quốc tham gia
- Người lao động được cử sang từ quốc gia đã ký hiệp định an sinh xã hội với Hàn Quốc (nếu đã nộp giấy chứng nhận tham gia của nước mình)
⚠️ Điều nên biết
Đối tượng tham gia khác nhau tùy theo quốc gia và tư cách lưu trú. Vì vậy, cách chính xác nhất là xác nhận với Công ty Quốc dân niên kim (국민연금공단) xem trường hợp của bạn có thuộc đối tượng hay không. Hãy liên hệ Trung tâm khách hàng Quốc dân niên kim (1355) hoặc trang web của Công ty Quốc dân niên kim (nps.or.kr).
Nguồn và căn cứ
- 외국인 국민연금 가입대상·신고 안내 › 가입대상·신고기한Người nước ngoài từ 18 tuổi trở lên và dưới 60 tuổi tham gia với tư cách người tham gia theo nơi làm việc hoặc theo khu vực, còn du học sinh v.v. bị loại trừ
- 국민연금법 · 제2장 국민연금가입자 › 제6조, 제7조Người cư trú từ 18 tuổi trở lên và dưới 60 tuổi là đối tượng tham gia, và người tham gia được chia thành theo nơi làm việc, theo khu vực, tự nguyện và tự nguyện tiếp tục
Câu hỏi liên quan
Người nước ngoài có thể nhận tiền hoàn trả một lần của Lương hưu quốc dân khi xuất cảnh không?Lao động nước ngoài có được nhận trợ cấp thôi việc (퇴직금) không?Khi nào và bằng cách nào tôi nhận được bảo hiểm đáo hạn xuất cảnh (출국만기보험) của visa E-9?Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).
