‹ Hướng dẫn visa F-4 Kiều bào
Xuất nhập cảnhF-4

Người Hàn kiều F-4 ở nước ngoài lâu thì có bị hủy đăng ký nơi cư trú không?

Căn cứ: Trung tâm Thông tin Pháp luật Quốc gia (국가법령정보센터) 「Luật về xuất nhập cảnh và địa vị pháp lý của người Hàn kiều ở nước ngoài」 (재외동포의 출입국과 법적 지위에 관한 법률) (Luật số 20677, có hiệu lực từ 2025.7.22) Điều 10~Điều 12 (ngày xác nhận 2026.10.29) · HiKorea 「Hướng dẫn xuất nhập cảnh/lưu trú」 (출입국/체류안내) (không rõ ngày chỉnh sửa)

Không. Nếu bạn quay lại Hàn Quốc trong thời hạn lưu trú, đăng ký nơi cư trú sẽ không bị hủy chỉ vì bạn ở nước ngoài lâu. Người Hàn kiều (F-4) đã đăng ký nơi cư trú trong nước, nếu nhập cảnh lại trong thời hạn lưu trú thì cũng không cần giấy phép tái nhập cảnh.

Điều quan trọng không phải là thời gian bạn ở nước ngoài, mà là ngày hết hạn lưu trú. Nếu ngày hết hạn qua đi khi bạn đang ở nước ngoài, bạn sẽ mất tư cách lưu trú F-4. Khi đó, giấy chứng nhận đăng ký nơi cư trú (거소신고증) cũng không dùng được nữa. Sau đó, bạn phải xin lại thị thực F-4 để nhập cảnh và đăng ký nơi cư trú lại từ đầu.

⚠️ Lưu ý

  • Phải gia hạn trước khi hết hạn. Bạn có thể nộp đơn gia hạn thời gian lưu trú từ 4 tháng trước ngày hết hạn đến hết ngày hết hạn. Bạn có thể làm bằng một trong các cách sau: dịch vụ hành chính điện tử trên HiKorea (hikorea.go.kr), đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh quản lý khu vực của bạn, hoặc qua cơ quan đại diện làm thủ tục xuất nhập cảnh (출입국민원대행기관). Nếu định ở nước ngoài lâu, hãy kiểm tra trước khi đi xem có nộp đơn gia hạn được không.
  • Nếu rời đi mà không có ý định quay lại, bạn phải nộp lại giấy chứng nhận đăng ký nơi cư trú tại sân bay hoặc cảng khi xuất cảnh. Nếu không nộp lại, bạn có thể bị phạt hành chính tối đa 1,000,000 KRW.

Việc có nộp đơn gia hạn được khi đang ở nước ngoài hay không có thể khác nhau tùy từng trường hợp. Trước khi đi, hãy xác nhận thêm với HiKorea hoặc Trung tâm Thông tin Tổng hợp cho Người nước ngoài (외국인종합안내센터, 1345).

Nguồn và căn cứ

  1. 재외동포의 출입국과 법적 지위에 관한 법률 - 거소신고 효력(제10조)·부동산거래(제11조)·금융거래(제12조) › 제10조Thời hạn lưu trú F-4 tối đa là 3 năm, và nếu tái nhập cảnh trong thời hạn lưu trú thì không cần giấy phép tái nhập cảnh
  2. 하이코리아 안내 · 거소신고의의/절차 · 재외동포 거소신고 › 거소신고증 반납Nếu xuất cảnh mà không có ý định quay lại thì phải nộp lại khi xuất cảnh, nếu không sẽ bị phạt hành chính tối đa 1,000,000 KRW
  3. 하이코리아 안내 · 거소신고의의/절차 · 재외동포 거소신고 › 체류기간 연장Bạn nộp đơn gia hạn bằng cách đến trực tiếp, qua cơ quan đại diện, hoặc qua dịch vụ hành chính điện tử HiKorea
Hỏi lại theo visa và ngày hết hạn của bạnNhập thông tin lưu trú để nhận câu trả lời theo ngày, cơ quan xuất nhập cảnh và hồ sơ của bạn.Hỏi theo tình huống của tôi

Câu hỏi liên quan

Gia hạn thời gian lưu trú F-4 (kiều bào nước ngoài) nộp từ khi nào và cần những giấy tờ gì?Người có visa F-4 (kiều bào nước ngoài) có thể đổi sang tư cách lưu trú khác không?Những việc được làm và không được làm với visa F-4 (kiều bào nước ngoài) là gì?Vợ/chồng và con của người F-4 (Hàn kiều) nhận visa loại nào?Nếu người F-4 (Kiều bào nước ngoài) làm công việc lao động giản đơn bị cấm thì sẽ ra sao?

Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).