‹ Hỏi đáp visa và lưu trú tại Hàn Quốc
Đổi tư cách lưu trú

Có thể đổi từ visa lao động thời vụ E-8 sang tư cách lưu trú khác không?

Căn cứ: HiKorea (하이코리아) 「Hướng dẫn xuất nhập cảnh/lưu trú」 (không xác nhận được ngày sửa đổi) · Bộ Tư pháp (법무부) 「Sổ tay hướng dẫn thủ tục lưu trú theo tư cách」 (tính đến 2026.11.02) · Trung tâm Thông tin Pháp luật Quốc gia (국가법령정보센터) 「Quy tắc thi hành Luật Quản lý xuất nhập cảnh」 (Lệnh của Bộ Tư pháp số 1172, có hiệu lực từ 2026.10.23) Điều 86 và [Phụ lục 7] <sửa đổi 2026.1.23.> (ngày kiểm tra 2026.10.30)

Về nguyên tắc là khó. E-8 là tư cách nhập cảnh để làm việc thời vụ trong nông nghiệp và ngư nghiệp. Vì vậy, trên thực tế gần như không có đường để đổi sang tư cách lưu trú khác ngay tại Hàn Quốc. Thông thường, bạn phải xuất cảnh, xin thị thực (visa) phù hợp với tư cách mới rồi nhập cảnh lại.

Đổi tư cách lưu trú vốn chỉ được cho phép trong trường hợp ngoại lệ. Nếu muốn dừng hoạt động hiện tại và làm hoạt động của tư cách khác, nguyên tắc là phải xuất cảnh, xin visa tương ứng rồi nhập cảnh. Chỉ khi bạn có thể đáp ứng điều kiện ngay tại Hàn Quốc thì mới có thể được đổi có giới hạn, sau khi xét duyệt nghiêm ngặt. E-8 là tư cách ngắn hạn, tổng thời gian lưu trú không được quá 8 tháng. Vì vậy, rất khó đáp ứng điều kiện đổi ngay tại Hàn Quốc.

Những điều nên biết

  • Không được làm việc khác. Lao động thời vụ (C-4, E-8) cũng không được cấp phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú để làm hoạt động khác ngoài lao động thời vụ.
  • Nơi làm việc bị hạn chế. Không được thêm nơi làm việc. Chỉ được đổi nơi làm việc trong một số trường hợp, ví dụ hợp đồng bị chấm dứt giữa chừng do lỗi của chủ sử dụng lao động.

⚠️ Lưu ý

Bạn nhất định phải xin giấy phép đổi tư cách lưu trú trước khi làm hoạt động của tư cách khác. Nếu làm hoạt động của tư cách khác mà không có giấy phép, bạn có thể bị phạt từ 500,000 KRW đến tối đa 30,000,000 KRW tùy theo thời gian đã làm. Nếu bạn muốn đổi việc hoặc đổi tư cách trước khi hết thời gian lưu trú, hãy kiểm tra trước.

Cách thực tế: Sau khi kết thúc làm việc thời vụ, hãy xuất cảnh. Sau đó, hãy đáp ứng điều kiện của tư cách bạn muốn (ví dụ: việc làm E-9, E-7; kết hôn F-6...), xin visa tương ứng rồi nhập cảnh. Việc có được đổi theo trường hợp ngoại lệ hay không còn tùy hoàn cảnh cá nhân. Vì vậy, hãy kiểm tra trước trên HiKorea (hikorea.go.kr), Trung tâm Hướng dẫn Tổng hợp cho Người nước ngoài (외국인종합안내센터) số 1345, hoặc tư vấn với K-VISA AI 행정사 (chuyên viên hành chính AI) trong ứng dụng.

Nguồn và căn cứ

  1. 하이코리아 안내 · 체류자격변경 · 체류자격변경허가 절차/방법 › 기본원칙, 신청기간Nguyên tắc là xuất cảnh rồi nhập cảnh bằng visa; nếu đáp ứng điều kiện thì có thể được đổi có giới hạn
  2. 체류민원 매뉴얼 · 계절근로(E-8) › 자격외 활동허가, 근무처변경Không được cấp phép hoạt động khác, không được thêm nơi làm việc
  3. 출입국관리법 시행규칙 별표7 - 범칙금의 양정기준(체류기간 초과·체류지 변경신고 위반 등) › 제24조 위반Nếu làm hoạt động của tư cách khác mà chưa có giấy phép đổi, có thể bị phạt từ 500,000 KRW đến 30,000,000 KRW
Hỏi lại theo visa và ngày hết hạn của bạnNhập thông tin lưu trú để nhận câu trả lời theo ngày, cơ quan xuất nhập cảnh và hồ sơ của bạn.Hỏi theo tình huống của tôi

Câu hỏi liên quan

Tôi có thể đổi từ E-9 (lao động phổ thông phi chuyên môn) sang tư cách lưu trú khác không?Tôi có thể đổi từ E-7 (hoạt động đặc định) sang tư cách lưu trú khác không?Tôi có thể đổi từ H-2 (Visa thăm thân việc làm) sang tư cách lưu trú khác không?Tôi có thể đổi từ E-2 (giảng dạy hội thoại) sang tư cách lưu trú khác không?Tôi có thể đổi từ E-7-4 (lao động kỹ năng lành nghề) sang tư cách lưu trú khác không?

Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).