‹ Hướng dẫn visa E-1 Giáo sư
Giáo sư E-1 có thể tiếp tục ở Hàn Quốc sau khi hợp đồng với trường đại học kết thúc không?
Căn cứ: Bộ Tư pháp, 「Sổ tay hướng dẫn thủ tục lưu trú theo từng tư cách」 (Bộ Tư pháp, 법무부) (tính đến 2026.11.02) · 「Quy tắc thi hành Luật Quản lý xuất nhập cảnh」 (출입국관리법 시행규칙) [Phụ lục 5-2] (Lệnh của Bộ Tư pháp số 1172, có hiệu lực từ 2026.10.23.)Có, vẫn có cách để ở lại. Tuy nhiên, tư cách giáo sư (E-1) dựa trên việc làm việc tại trường đại học. Vì vậy, khi hợp đồng kết thúc, bạn phải chuyển sang trường khác hoặc đổi sang tư cách khác thì mới tiếp tục ở lại được.
Cách để tiếp tục ở lại
- Chuyển sang trường đại học khác (khai báo thay đổi nơi làm việc): Nếu bạn đủ điều kiện làm việc tại trường mới thì không cần xin phép trước. Sau khi chuyển, chỉ cần khai báo với cơ quan xuất nhập cảnh (출입국) phụ trách trong vòng 15 ngày.
- Giấy đồng ý của trường cũ: Nếu bạn đã làm việc đến ngày hợp đồng kết thúc thì không cần nộp. Nếu trường tạm ngừng hoạt động, đóng cửa hoặc nợ lương, bạn có thể thay bằng giấy tờ chứng minh hoặc bản giải trình lý do.
- Hồ sơ nơi làm việc mới: Ngoài hồ sơ cơ bản (đơn khai báo, hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài), hãy nộp kèm hợp đồng lao động và giấy đăng ký kinh doanh của trường đại học mới.
- Đổi sang tư cách khác: Nếu chưa có nơi để chuyển ngay, thông thường bạn đổi sang tư cách tìm việc (D-10) để tìm việc làm. Nếu chuyển sang cơ quan nghiên cứu, bạn cũng có thể đổi sang nghiên cứu (E-3). Phí đổi tư cách lưu trú là 100,000 KRW.
⚠️ Điểm cần lưu ý
- Khi hợp đồng đã kết thúc, bạn không được ở yên mà không làm gì. Dù thời gian lưu trú vẫn còn, cơ sở để bạn ở lại có thể yếu đi. Nếu trường báo cáo thay đổi việc làm, cơ quan xuất nhập cảnh có thể rút ngắn thời gian lưu trú. Mỗi người có thể được xử lý khác nhau, nên hãy kiểm tra kỹ.
- Nếu bạn bị sa thải do lỗi của mình, hoặc nghỉ giữa chừng khi hợp đồng chưa hết và không có sự đồng ý của trường cũ, thì không thể chuyển chỉ bằng khai báo. Khi đó bạn phải xin riêng giấy phép thay đổi nơi làm việc.
- Nếu quá hạn khai báo, bạn có thể bị phạt tiền.
- Nếu thời gian lưu trú đã hết hoặc sắp hết, hãy dùng dịch vụ tư vấn hành chính sư AI của K-VISA (dịch vụ visa trong ứng dụng).
Hãy quyết định kế hoạch tiếp theo (chuyển việc, D-10, hay xuất cảnh) trước khi hợp đồng kết thúc. Hãy kiểm tra lại thông tin chính xác trên HiKorea (hikorea.go.kr) hoặc gọi số 1345.
Nguồn và căn cứ
- 체류민원 매뉴얼 · 교수(E-1) › 근무처의 변경·추가Khai báo sau trong vòng 15 ngày, trừ trường hợp nghỉ việc do lỗi của bản thân
- 출입국관리법 시행규칙 [별표 5의2] 체류자격 외 활동허가 신청 등 첨부서류(제76조제2항 관련) › 교수(E-1) 근무처 변경·추가Nếu đã làm việc đến khi hợp đồng kết thúc thì được miễn giấy đồng ý của nơi làm việc cũ
Hỏi lại theo visa và ngày hết hạn của bạnNhập thông tin lưu trú để nhận câu trả lời theo ngày, cơ quan xuất nhập cảnh và hồ sơ của bạn.Hỏi theo tình huống của tôi
Câu hỏi liên quan
Gia hạn thời gian lưu trú cho giáo sư visa E-1 nộp từ khi nào và cần những giấy tờ gì?Tôi có thể đổi từ E-1 (giáo sư) sang tư cách lưu trú khác không?Visa giáo sư E-1 cho phép làm những việc gì và không được làm những việc gì?Giáo sư visa E-1 có cần giấy phép tái nhập cảnh khi xuất cảnh vào kỳ nghỉ hoặc để dự hội thảo không?Vợ/chồng và con của giáo sư E-1 có thể sống cùng bằng visa nào?Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý. Vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).
