Nếu nhận quốc tịch Hàn Quốc thì có phải từ bỏ quốc tịch gốc không?
Căn cứ: HiKorea (하이코리아) 「Hướng dẫn xuất nhập cảnh/lưu trú (출입국/체류안내)」 (chưa xác nhận ngày sửa đổi) · 「Luật Quốc tịch (국적법)」 (Luật số 18978, có hiệu lực từ 2022.10.1.)Có, về nguyên tắc là phải từ bỏ. Nếu bạn nhận quốc tịch Hàn Quốc qua nhập tịch hoặc phục hồi quốc tịch, bạn phải từ bỏ quốc tịch gốc trong vòng 1 năm kể từ ngày nhận.
Nếu không từ bỏ trong 1 năm, bạn sẽ mất quốc tịch Hàn Quốc khi hết thời hạn đó. Tuy nhiên, nếu thuộc các trường hợp dưới đây, bạn có thể làm 'cam kết không sử dụng quốc tịch nước ngoài' (외국국적불행사 서약) thay cho việc từ bỏ quốc tịch gốc. Cam kết này là lời hứa sẽ không dùng quốc tịch nước ngoài tại Hàn Quốc. Khi đã cam kết, bạn có thể giữ cả hai quốc tịch.
💡 Các trường hợp không cần từ bỏ quốc tịch
- Người nhập tịch do kết hôn và đang duy trì quan hệ hôn nhân bình thường
- Nhân tài ưu tú, người có công đặc biệt
- Người từng bị người nước ngoài nhận làm con nuôi khi còn là trẻ vị thành niên và đã được cho phép phục hồi quốc tịch
- Người nhập cảnh để định cư sau 65 tuổi và đã được cho phép phục hồi quốc tịch
- Người khó từ bỏ quốc tịch vì luật hoặc chế độ của nước ngoài
⚠️ Lưu ý
- Bạn chỉ có thể cam kết tại bộ phận quốc tịch của cơ quan xuất nhập cảnh·người nước ngoài (출입국·외국인관서 국적계) ở trong Hàn Quốc. Không thể làm tại cơ quan đại diện ở nước ngoài (재외공관) (đại sứ quán·lãnh sự quán).
- Nếu vi phạm cam kết, bạn sẽ nhận lệnh lựa chọn quốc tịch (국적선택명령). Khi đó bạn phải chọn một quốc tịch trong vòng 6 tháng, nếu không chọn sẽ mất quốc tịch Hàn Quốc.
- Dù đã mất quốc tịch Hàn Quốc do quá 1 năm, nếu bạn từ bỏ quốc tịch gốc trong vòng 1 năm kể từ ngày mất, bạn có thể lấy lại quốc tịch Hàn Quốc bằng khai báo tái nhận quốc tịch (국적재취득신고).
Hãy chắc chắn kiểm tra xem bạn có thuộc diện được cam kết hay không tại HiKorea (hikorea.go.kr) hoặc Trung tâm tư vấn tổng hợp cho người nước ngoài (외국인종합안내센터) (1345).
Nguồn và căn cứ
- 국적법 · 총칙 › 제10조Sau khi nhận quốc tịch, phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài hoặc làm cam kết trong vòng 1 năm, nếu không sẽ mất quốc tịch Hàn Quốc
- 하이코리아 안내 · 국적선택명령/국적상실결정/외국국적포기의무 › 외국국적불행사 서약Có đối tượng được cam kết, chỉ được cam kết ở trong nước, nếu vi phạm cam kết phải chọn quốc tịch trong vòng 6 tháng
- 하이코리아 안내 · 국적취득 · 국적법 제11조(국적의재취득) › 재취득Trong vòng 1 năm sau khi mất quốc tịch, nếu từ bỏ quốc tịch nước ngoài thì có thể lấy lại bằng khai báo
Câu hỏi liên quan
Điều kiện nhập quốc tịch thông thường là gì?Điều kiện nhập quốc tịch thông thường (일반귀화) là gì?Chuẩn bị cho bài đánh giá tổng hợp nhập tịch (phỏng vấn, viết) như thế nào?Điều kiện nhập tịch giản lược của người nhập cư kết hôn là gì?Người đồng bào có quốc tịch nước ngoài có thể phục hồi quốc tịch Hàn Quốc không?Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).
