‹ Hỏi đáp visa và lưu trú tại Hàn Quốc
Thẻ người nước ngoài

Nếu được cấp hộ chiếu mới thì có phải khai báo với cơ quan xuất nhập cảnh không?

Căn cứ: HiKorea 「Hướng dẫn xuất nhập cảnh/lưu trú」 (không rõ ngày sửa đổi)

Có. Người đã đăng ký người nước ngoài phải khai báo trong vòng 15 ngày khi số hộ chiếu, ngày cấp hoặc thời hạn hiệu lực thay đổi. Khi nhận hộ chiếu mới, số hộ chiếu và thời hạn thường thay đổi, nên thường là đối tượng phải khai báo.

Bạn phải khai báo thay đổi nội dung đăng ký người nước ngoài tại cơ quan xuất nhập cảnh·người nước ngoài khu vực (지방출입국·외국인관서) có thẩm quyền trong vòng 15 ngày kể từ ngày phát sinh lý do khai báo. Bản thân bạn hoặc người đại diện có thể khai báo.

Chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ này

  • Hộ chiếu mới — kiểm tra số hộ chiếu và thời hạn mới
  • Thẻ đăng ký người nước ngoài (외국인등록증) — dùng để kiểm tra và sửa thông tin đăng ký
  • Đơn khai báo thay đổi nội dung đăng ký người nước ngoài (외국인등록사항 변경신고서) — có sẵn tại cơ quan xuất nhập cảnh và cả trên HiKorea (hikorea.go.kr)
  • Giấy tờ chứng minh nội dung thay đổi — thường là bản sao hộ chiếu mới

Thứ tự khai báo

  1. Kiểm tra ngày bạn nhận hộ chiếu mới. Hạn chót là 15 ngày kể từ ngày đó.
  2. Chuẩn bị giấy tờ và đến cơ quan xuất nhập cảnh·người nước ngoài quản lý nơi bạn ở. Có thể cần đặt lịch hẹn trước.
  3. Nộp đơn khai báo thay đổi và làm thủ tục tiếp nhận.

⚠️ Lưu ý

  • Nếu không khai báo trong vòng 15 ngày, bạn vi phạm Điều 35 Luật Quản lý xuất nhập cảnh và bị phạt tiền (과태료). Tiền phạt này là chế tài hành chính.
  • Khai báo này khác với khai báo thay đổi nơi cư trú (địa chỉ). Nếu địa chỉ thay đổi, bạn phải khai báo riêng.
  • Khi nhận hộ chiếu mới, hãy giữ cả hộ chiếu cũ có dán visa.

Hãy kiểm tra lại cách khai báo và khả năng đặt lịch trên HiKorea (hikorea.go.kr) hoặc Trung tâm hướng dẫn tổng hợp cho người nước ngoài (외국인종합안내센터) (1345).

Nguồn và căn cứ

  1. 하이코리아 안내 · 외국인등록 · 외국인등록 대상 및 시기 › 외국인등록사항변경신고Nếu số hộ chiếu, ngày cấp hoặc thời hạn hiệu lực thay đổi, phải khai báo thay đổi với cơ quan xuất nhập cảnh có thẩm quyền trong vòng 15 ngày, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền
Hỏi lại theo visa và ngày hết hạn của bạnNhập thông tin lưu trú để nhận câu trả lời theo ngày, cơ quan xuất nhập cảnh và hồ sơ của bạn.Hỏi theo tình huống của tôi

Câu hỏi liên quan

Tôi làm mất thẻ đăng ký người nước ngoài. Cách cấp lại và mất bao lâu?Sau khi nhập cảnh, phải đăng ký người nước ngoài trước khi nào và ở đâu?Thẻ đăng ký người nước ngoài khi nào có sau khi nộp hồ sơ và nhận bằng cách nào?Nếu tên hoặc số hộ chiếu thay đổi thì tôi có phải khai báo thay đổi nội dung đăng ký người nước ngoài không?Trẻ em nước ngoài sinh ra ở Hàn Quốc phải xin tư cách lưu trú trước khi nào?

Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).