Khi xuất cảnh thì tôi xử lý bảo hiểm y tế như thế nào?
Căn cứ: Trung tâm Thông tin Pháp luật Quốc gia (국가법령정보센터) trích «Luật Bảo hiểm Y tế Quốc dân» (Luật số 21522, có hiệu lực 08.10.2026), Nghị định thi hành (có hiệu lực 01.10.2026), Quy tắc thi hành (có hiệu lực 28.09.2026) (ngày xác nhận 29.10.2026) · Trung tâm Thông tin Pháp luật Quốc gia «Luật Bảo hiểm Y tế Quốc dân» (Luật số 21522, có hiệu lực 08.10.2026) Điều 12, Điều 53, Điều 109 khoản 10, khoản 11; «Nghị định thi hành Luật Bảo hiểm Y tế Quốc dân» (có hiệu lực 01.10.2026) Điều 76-6, [Phụ lục 6-2]; «Quy tắc thi hành Luật Bảo hiểm Y tế Quốc dân» (Lệnh của Bộ Y tế và Phúc lợi số 1202, có hiệu lực 28.09.2026) Điều 7, Điều 7-2 (ngày xác nhận 30.10.2026)Khi xuất cảnh, bạn thường không cần nộp đơn hủy bảo hiểm y tế riêng. Tư cách bảo hiểm thường tự động mất. Tuy nhiên, hãy chắc chắn thanh toán xong phí bảo hiểm tháng cuối và phí bảo hiểm còn nợ trước khi rời Hàn Quốc.
Tài liệu tham khảo cho biết hai điều sau.
- Tư cách bảo hiểm y tế mất vào ngày hôm sau của ngày hết thời hạn lưu trú.
- Nếu nhận được lệnh cưỡng chế xuất cảnh (강제퇴거명령서), tư cách mất vào ngày hôm sau của ngày nhận.
Ngoài ra, nếu Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi (보건복지부장관) quy định riêng bằng thông báo, thì tư cách mất vào ngày mà thông báo đó quy định.
Hãy kiểm tra những điều này trước khi xuất cảnh
- Phí bảo hiểm còn nợ — Nếu người tham gia theo khu vực nợ phí, quyền lợi bảo hiểm sẽ bị hạn chế. Bạn phải trả hết thì mới được gỡ hạn chế.
- Phí bảo hiểm tháng cuối — Hãy kiểm tra xem có số tiền cần thanh toán đến ngày mất tư cách không.
- Nếu bạn là người tham gia theo nơi làm việc — Công ty sẽ khai báo mất tư cách. Hãy báo cho công ty ngày nghỉ việc và ngày xuất cảnh.
- Khám chữa bệnh tại bệnh viện — Nếu khám trong thời gian bị hạn chế quyền lợi, và bạn trả hết phí còn nợ trước hạn nộp của tháng sau khi đã qua 2 tháng kể từ ngày Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc dân (건강보험공단) thông báo, thì lần khám đó được công nhận là quyền lợi bảo hiểm.
💡 Điều nên biết
- Người nước ngoài tham gia theo khu vực mà nợ phí bảo hiểm từ 1 tháng trở lên có thể bị hạn chế quyền lợi bảo hiểm cho đến khi trả hết.
- Các tư cách đầu tư doanh nghiệp (D-8), giáo sư (E-1), nghiên cứu (E-3), hướng dẫn kỹ thuật (E-4), nghề chuyên môn (E-5) và cư trú (F-2) có ngoại lệ. Nếu số lần nợ theo tháng dưới 3 lần thì vẫn được hưởng quyền lợi.
- Hồ sơ nợ phí này có thể bất lợi khi gia hạn thời gian lưu trú hoặc nhập cảnh lại sau này. Nên xử lý xong trước khi xuất cảnh.
Thứ tự thực hiện
- Kiểm tra lịch sử đóng phí bảo hiểm và số tiền nợ tại Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc dân (국민건강보험공단) (nhis.or.kr, tổng đài 1577-1000).
- Nếu có tiền nợ, hãy trả trước khi xuất cảnh và giữ biên lai.
- Người tham gia theo nơi làm việc hãy báo cho công ty ngày nghỉ việc và ngày dự kiến xuất cảnh.
- Sau khi xuất cảnh, hãy hỏi cơ quan bảo hiểm xem tư cách đã được xử lý xong chưa.
Tài liệu lần này không cho biết có thể nhận lại phí bảo hiểm đã đóng (hoàn phí) hay không. Hãy hỏi riêng cơ quan bảo hiểm.
Hãy xác nhận thêm một lần nữa nội dung chính xác với Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc dân (1577-1000) hoặc Trung tâm Hướng dẫn Tổng hợp cho Người nước ngoài (외국인종합안내센터) (1345).
Nguồn và căn cứ
- 국민건강보험법 외국인 특례 관련 조문 › 자격상실 시기, 체납기간(시행령 제76조의5)Tư cách mất vào ngày hôm sau của ngày hết thời hạn lưu trú hoặc ngày hôm sau của ngày cấp lệnh cưỡng chế xuất cảnh, và người nước ngoài tham gia theo khu vực bị hạn chế quyền lợi khi nợ phí 1 tháng.
- 국민건강보험법 - 요양기관 본인·자격 확인(제12조)·보험료 체납 시 급여제한과 완납 시 인정(제53조)·외국인 급여제한 예외(시행령 제76조의6·별표 6의2) › 제109조제10항, 시행령 제76조의6Khám chữa bệnh trong thời gian bị hạn chế quyền lợi sẽ được công nhận nếu trả hết trong vòng 2 tháng sau khi có thông báo, và một số tư cách lưu trú vẫn được hưởng quyền lợi nếu nợ dưới 3 lần.
Câu hỏi liên quan
Người nước ngoài có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế không? Phí bảo hiểm là bao nhiêu?Có thể đăng ký vợ/chồng và con là người nước ngoài làm người phụ thuộc bảo hiểm y tế không?Khi không có bảo hiểm y tế thì có được hỗ trợ viện phí không?Nếu nợ phí bảo hiểm y tế thì việc gia hạn visa bị ảnh hưởng như thế nào?Người nước ngoài phải đóng bao nhiêu phí bảo hiểm y tế?Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).
