‹ Hướng dẫn visa D-9 Kinh doanh thương mại
Đổi tư cách lưu trúD-9

Tôi có thể đổi từ D-9 (Kinh doanh thương mại) sang tư cách lưu trú khác không?

Căn cứ: HiKorea 「Hướng dẫn xuất nhập cảnh/lưu trú」 (không rõ ngày sửa đổi) · Bộ Tư pháp 「Sổ tay hướng dẫn thủ tục lưu trú theo tư cách」 (theo ngày 2026.11.02) · Điều 72 Quy tắc thi hành Luật Quản lý xuất nhập cảnh

Có, trong một số trường hợp bạn có thể đổi từ D-9 sang tư cách lưu trú khác. Nhưng nguyên tắc là xuất cảnh, xin visa mới rồi nhập cảnh lại. Chỉ khi bạn đã đủ điều kiện của tư cách mới ngay tại Hàn Quốc, bạn mới có thể được cấp phép có giới hạn sau khi xét duyệt nghiêm ngặt.

Điều cần biết trước khi đổi

  • Bạn không được làm hoạt động của tư cách mới trước khi được cấp phép. Trước khi bắt đầu hoạt động mới, bạn phải xin phép thay đổi tư cách lưu trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh·người nước ngoài (출입국·외국인관서) quản lý nơi bạn cư trú.
  • Mỗi tư cách muốn đổi có điều kiện và hồ sơ khác nhau. Ví dụ, nếu bạn kết hôn với người Hàn Quốc thì xét tư cách di trú kết hôn (F-6). Nếu bạn đầu tư thì xét đầu tư doanh nghiệp (D-8). Nếu bạn đi làm thì xét hoạt động đặc định (E-7). Mỗi loại được xét riêng.
  • Hãy xem trước điều kiện và hồ sơ của tư cách bạn muốn đổi trong 'Sổ tay hướng dẫn theo tư cách lưu trú' (체류자격별 안내 매뉴얼) trên HiKorea (hikorea.go.kr).

💡 Điều nên biết

  • Phí đổi tư cách lưu trú là 100,000 KRW. Nếu đổi sang thường trú (F-5) thì phí là 200,000 KRW. Nếu đổi sang đầu tư doanh nghiệp (D-8) thì được miễn phí.
  • Nếu chỉ đổi nơi làm việc (cơ quan trực thuộc) thì đó không phải là đổi tư cách. D-9 không thuộc diện xin phép đổi·thêm nơi làm việc. Bạn xử lý bằng khai báo thay đổi thông tin đăng ký người nước ngoài.
  • Nếu chuyển trong cùng tập đoàn công ty, bạn nộp giấy tờ như lệnh điều động do công ty mẹ cấp hoặc giấy xác nhận đang làm việc.

Nếu bạn cho tôi biết bạn muốn đổi sang tư cách nào, tôi sẽ hướng dẫn điều kiện và hồ sơ theo tư cách đó. Hãy kiểm tra lại nội dung chính xác trên HiKorea hoặc gọi 1345.

Nguồn và căn cứ

  1. 하이코리아 안내 · 체류자격변경 · 체류자격변경허가 절차/방법 › 기본원칙·신청기간·신청방법Nguyên tắc là xuất cảnh rồi nhập cảnh bằng visa. Nếu đủ điều kiện thì được phép đổi có giới hạn, và phải xin phép trước khi làm hoạt động mới
  2. 체류민원 매뉴얼 · 무역경영(D-9) › 근무처의 변경·추가D-9 không thuộc diện xin phép đổi nơi làm việc mà xử lý bằng khai báo thay đổi thông tin đăng ký người nước ngoài
  3. 출입국관리법 시행규칙 제72조 › 수수료Phí đổi tư cách lưu trú 100,000 KRW, thường trú 200,000 KRW, D-8 được miễn
Hỏi lại theo visa và ngày hết hạn của bạnNhập thông tin lưu trú để nhận câu trả lời theo ngày, cơ quan xuất nhập cảnh và hồ sơ của bạn.Hỏi theo tình huống của tôi

Câu hỏi liên quan

Gia hạn thời gian lưu trú D-9 (Kinh doanh thương mại) nộp từ khi nào và cần những giấy tờ gì?Visa D-9 (Kinh doanh thương mại) cho phép làm những việc gì và không được làm những việc gì?

Hướng dẫn chung do K-VISA AI tổng hợp từ sổ tay Bộ Tư pháp, luật và hướng dẫn chính thức. Không phải tư vấn pháp lý — vui lòng xác nhận tại HiKorea hoặc Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài (1345).