ถ้าออกนอกประเทศคนเดียวด้วยวีซ่าผู้ติดตาม F-3 แล้วกลับเข้ามาอีก ต้องมีใบอนุญาตเข้าเมืองซ้ำ (재입국허가) ไหม?
อ้างอิง: กฎกระทรวงยุติธรรมว่าด้วยการบังคับใช้กฎหมายควบคุมการเข้าออกประเทศ (「출입국관리법 시행규칙」) (กฎกระทรวงยุติธรรม ฉบับที่ 1172 มีผลบังคับใช้ 2026.10.23) · คู่มือแนะนำการยื่นเรื่องพำนักตามสถานะ ของกระทรวงยุติธรรม (「체류민원 자격별 안내 매뉴얼」) (ข้อมูล ณ 2026.11.02) · HiKorea (하이코리아) 「คำแนะนำการเข้าออกประเทศ/การพำนัก」 (ไม่ทราบวันที่แก้ไข)ถ้าคุณลงทะเบียนคนต่างชาติแล้ว ปกติไม่ต้องมีใบอนุญาตเข้าเมืองซ้ำ (재입국허가) ขอให้กลับเข้ามา ภายใน 1 ปี นับจากวันที่ออกนอกประเทศ ถ้าออกนอกประเทศคนเดียวก็เหมือนกัน
แต่ถ้าระยะเวลาพำนักที่เหลือสั้นกว่า 1 ปี ต้องกลับเข้ามาก่อนระยะเวลาพำนักจะสิ้นสุด ผู้ที่ถูกห้ามเข้าเมืองหรือถูกจำกัดการออกวีซ่าเป็นข้อยกเว้น กรณีนี้ต้องไปที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่รับผิดชอบด้วยตัวเองเพื่อขออนุญาต
⚠️ ถ้าจะอยู่ต่างประเทศเกิน 1 ปี
ถ้าจะอยู่ต่างประเทศเกิน 1 ปี แต่ไม่เกิน 2 ปี แล้วค่อยกลับมา ให้ขอ ใบอนุญาตเข้าเมืองซ้ำแบบหลายครั้ง (복수 재입국허가) ก่อนออกนอกประเทศ
- ที่ยื่นขอ: บริการออนไลน์ของ HiKorea (hikorea.go.kr) หรือไปที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง
- เอกสาร: หนังสือเดินทาง บัตรลงทะเบียนคนต่างชาติ แบบฟอร์มคำร้องรวม
- ค่าธรรมเนียม: 50,000 KRW
💡 ข้อควรรู้
F-3 เป็นสถานะที่ต้องมีผู้พำนักหลัก (คู่สมรสหรือพ่อแม่) จึงจะได้รับ ถ้าระหว่างที่อยู่ต่างประเทศ ผู้พำนักหลักออกจากเกาหลีหรือสถานะเปลี่ยน อาจเกิดปัญหาตอนกลับเข้ามา ก่อนออกนอกประเทศ ให้ตรวจสอบระยะเวลาพำนักและสถานะการพำนักของทั้งสองคนด้วยกัน
ก่อนออกนอกประเทศ ให้ตรวจสอบระยะเวลาพำนักที่เหลืออีกครั้งที่ HiKorea หรือโทร 1345
แหล่งที่มาและหลักฐาน
- 출입국관리법 시행규칙 · 제3장 외국인의 체류와 출국 › 제44조의2F-3 ได้รับการยกเว้นใบอนุญาตเข้าเมืองซ้ำ ถ้ากลับเข้ามาภายใน 1 ปี (หากระยะเวลาพำนักที่เหลือสั้นกว่า ให้กลับภายในระยะเวลานั้น)
- 체류민원 매뉴얼 · 동반(F-3) › 재입국허가ระบบการยกเว้นและข้อยกเว้น (ผู้ถูกจำกัดการเข้าเมืองหรือการออกวีซ่า) ถ้าอยู่ 1 ถึง 2 ปี ต้องมีใบอนุญาตเข้าเมืองซ้ำแบบหลายครั้ง
- 하이코리아 안내 · 재입국허가 · 재입국허가(복수) › 제출서류 및 수수료เอกสารและค่าธรรมเนียมของใบอนุญาตเข้าเมืองซ้ำแบบหลายครั้ง คือ 50,000 KRW
คำถามที่เกี่ยวข้อง
การขยายระยะเวลาพำนักของ F-3 (ติดตามครอบครัว) ยื่นได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ และใช้เอกสารอะไรบ้าง?สามารถเปลี่ยนจาก F-3 (ผู้ติดตาม) เป็นสถานะการพำนักอื่นได้ไหมวีซ่าผู้ติดตาม F-3 ทำอะไรได้และทำอะไรไม่ได้บ้างฉันสามารถพาบุตรมาอยู่ด้วยกันด้วยวีซ่า F-3 (ผู้ติดตาม) ได้ไหม บุตรมีข้อจำกัดเรื่องอายุหรือไม่หากผู้พำนักหลักออกนอกประเทศหรือหย่าร้าง ครอบครัวผู้ติดตาม F-3 จะเป็นอย่างไรข้อมูลทั่วไปที่ K-VISA AI สรุปจากคู่มือกระทรวงยุติธรรม กฎหมาย และคำแนะนำจากหน่วยงานรัฐ ไม่ใช่คำปรึกษาทางกฎหมาย โปรดตรวจสอบขั้นสุดท้ายที่ HiKorea หรือศูนย์ข้อมูลชาวต่างชาติ (1345)
