‹ ข้อมูลวีซ่า E-1 อาจารย์มหาวิทยาลัย
การฝ่าฝืนE-1

ศาสตราจารย์วีซ่า E-1 ยังอยู่ในเกาหลีต่อได้ไหมถ้าสัญญากับมหาวิทยาลัยสิ้นสุด?

อ้างอิง: กระทรวงยุติธรรม「คู่มือแนะนำงานบริการผู้พำนักตามสถานะ」(ณ วันที่ 2026.11.02) · 「กฎกระทรวงว่าด้วยการบังคับใช้พระราชบัญญัติควบคุมการเข้าออกประเทศ」[ตารางแนบ 5-2] (กฎกระทรวงยุติธรรม ฉบับที่ 1172, บังคับใช้ 2026.10.23)

ได้ มีทางอยู่ต่อ แต่สถานะอาจารย์ (E-1) ใช้ได้เมื่อทำงานที่มหาวิทยาลัยเท่านั้น ดังนั้นเมื่อสัญญาสิ้นสุด คุณต้อง ย้ายไปโรงเรียนอื่น หรือเปลี่ยนเป็นสถานะอื่น จึงจะอยู่ต่อได้

วิธีอยู่ต่อ

  • ย้ายไปมหาวิทยาลัยอื่น (แจ้งเปลี่ยนสถานที่ทำงาน): ถ้าคุณมีคุณสมบัติทำงานที่มหาวิทยาลัยใหม่ ไม่ต้องขออนุญาตล่วงหน้า ให้แจ้งที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่รับผิดชอบ ภายใน 15 วัน หลังย้าย
  • หนังสือยินยอมจากมหาวิทยาลัยเดิม: ถ้าคุณทำงานจนถึงวันสิ้นสุดสัญญา ไม่ต้องยื่น ถ้าโรงเรียนหยุดกิจการหรือปิดกิจการ หรือค้างจ่ายค่าจ้าง ใช้เอกสารพิสูจน์หรือหนังสือชี้แจงเหตุผลแทนได้
  • เอกสารของที่ทำงานใหม่: ยื่นเอกสารพื้นฐาน (แบบแจ้ง, หนังสือเดินทาง, บัตรลงทะเบียน) พร้อมสัญญาจ้างงานและใบทะเบียนธุรกิจของมหาวิทยาลัยใหม่
  • เปลี่ยนเป็นสถานะอื่น: ถ้ายังไม่มีที่ไปทันที โดยทั่วไปให้เปลี่ยนเป็นวีซ่าหางาน (D-10) เพื่อหางาน ถ้าย้ายไปสถาบันวิจัย อาจเปลี่ยนเป็นวีซ่าวิจัย (E-3) ได้ ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนสถานะคือ 100,000 KRW

⚠️ ข้อควรระวัง

  • ห้ามอยู่เฉยๆ โดยไม่ทำอะไรหลังสัญญาสิ้นสุด แม้ยังมีระยะเวลาพำนักเหลือ เหตุผลในการอยู่ต่ออาจอ่อนลง ถ้าโรงเรียนแจ้งการเปลี่ยนแปลงการจ้างงาน สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอาจลดระยะเวลาพำนักให้สั้นลงได้ เรื่องนี้แต่ละคนอาจได้รับการดำเนินการต่างกัน โปรดตรวจสอบให้แน่ใจ
  • ถ้าถูกเลิกจ้างเพราะความผิดของคุณ หรือลาออกกลางสัญญาและไม่ได้รับความยินยอมจากมหาวิทยาลัยเดิม จะย้ายด้วยการแจ้งอย่างเดียวไม่ได้ กรณีนี้ต้องขออนุญาตเปลี่ยนสถานที่ทำงานแยกต่างหาก
  • ถ้าแจ้งเกินกำหนด อาจถูกปรับ
  • ถ้าระยะเวลาพำนักหมดแล้วหรือใกล้หมด ให้ขอคำปรึกษากับนักบริหารจัดการด้านเอกสาร AI ของ K-VISA (บริการวีซ่าในแอป)

ก่อนสัญญาสิ้นสุด ให้ตัดสินใจแผนต่อไป (ย้ายงาน, D-10, ออกนอกประเทศ) ตรวจสอบรายละเอียดที่แน่ชัดอีกครั้งกับ HiKorea (hikorea.go.kr) หรือโทร 1345

แหล่งที่มาและหลักฐาน

  1. 체류민원 매뉴얼 · 교수(E-1) › 근무처의 변경·추가แจ้งภายหลังภายใน 15 วัน ยกเว้นกรณีลาออกเพราะความผิดของตนเอง
  2. 출입국관리법 시행규칙 [별표 5의2] 체류자격 외 활동허가 신청 등 첨부서류(제76조제2항 관련) › 교수(E-1) 근무처 변경·추가ถ้าทำงานจนสัญญาสิ้นสุด ไม่ต้องยื่นหนังสือยินยอมจากที่ทำงานเดิม
ถามอีกครั้งตามวีซ่าและวันหมดอายุของคุณกรอกข้อมูลการพำนัก แล้วรับคำตอบที่ตรงกับวันที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่รับผิดชอบ และเอกสารของคุณถามตามกรณีของฉัน

คำถามที่เกี่ยวข้อง

ผู้ถือวีซ่า E-1 (อาจารย์) ต้องยื่นขอขยายระยะเวลาพำนักเมื่อไรและใช้เอกสารอะไรบ้าง?สามารถเปลี่ยนจากสถานะการพำนัก E-1 อาจารย์ (교수) เป็นสถานะอื่นได้ไหม?ผู้ถือวีซ่า E-1 (ศาสตราจารย์) ทำอะไรได้และทำอะไรไม่ได้บ้างคู่สมรสและบุตรของอาจารย์ E-1 อยู่ด้วยกันในเกาหลีได้ด้วยวีซ่าอะไรครูอาจารย์วีซ่า E-1 ต้องขอใบอนุญาตเข้าประเทศอีกครั้ง (재입국허가) เมื่อออกนอกประเทศช่วงปิดเทอมหรือไปร่วมประชุมวิชาการหรือไม่

ข้อมูลทั่วไปที่ K-VISA AI สรุปจากคู่มือกระทรวงยุติธรรม กฎหมาย และคำแนะนำจากหน่วยงานรัฐ ไม่ใช่คำปรึกษาทางกฎหมาย โปรดตรวจสอบขั้นสุดท้ายที่ HiKorea หรือศูนย์ข้อมูลชาวต่างชาติ (1345)